ยินดีต้อนรับ! ลงทะเบียนฟอรั่มได้ที่นี่!   ...ถ้าคุณเป็นสมาชิกแล้วสามารถ เข้าสู่ระบบได้ที่นี่! 

Jump to content
2

abc

Contributor
 • Content Count

  16
 • Joined

 • Last visited

 • Time Online

  3h 58m 3s
My Favorite Songs

Community Reputation

15 Good

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. Poor people have it. Rich people need it. If you eat it, you die. What is it? คำตอบคืออะไรครับ
 2. เบื่อไหมกับคำอวยพรเดิมๆ วันนี้เรามีคำอวยพรเพราะๆ ความหมายดีดีมาฝากครับ
 3. ขอบคุณครูต้นสำหรับข้อคิดดีดีครับ และเอาใจช่วยคุณ Somchai นะครับ กล้าเท่านั้นถึงจะชนะ สู้ๆครับ
 4. สำหรับคำคม สุภาษิต คำพังเพยนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ภาษาไทยเท่านั้น แต่ชาวต่างชาติเองก็มีสำนวนที่ใช้พูดหรือเปรียบเปรยกับสถานการณ์ต่างๆเช่นกัน เรามาดู 9 สุภาษิตคำพังเพย ที่น่ารู้กันครับ 1. When the cat's away, the mice will play. คือ แมวไม่อยู่หนูร่าเริง 2. It takes two to tango. ปรบมือข้างเดียวไม่ดัง (เพราะการเต้นแทงโก้ต้องใช้สองคน) 3. Carry coals to Newcastle คือ สอนจระเข้ว่ายน้ำ (แปลตรงตัวคือ แบกถ่านหินไปที่เมืองขุดถ่านหิน แล้วจะทำอย่างนั้นทำไม ไร้ประโยชน์) 4. Locking the stable after the horse has bolted คือ วัวหายล้อมคอก (แต่ชาวต่างชาติไม่ได้ใช้วัวเขาใช้ม้า) 5. That's an up hill battle. เข็นครกขึ้นภูเขา 6. A bad workman always blames his tools. รำไม่ดีโทษปี่โทษกอง 7. You can't teach an old dog new tricks. ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก 8. Let sleeping dogs lie. แกว่งเท้าหาเสี้ยน 9. Rome wasn't built in a day. กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว ฝึกฝนเยอะๆ นำไปใช้ เพื่อความก้าวหน้าทางภาษาอังกฤษนะครับ
 5. ใครดูหนัง AQUAMAN แล้วบ้าง สนุก เข้มข้น สมกับที่รอคอยกันหรือเปล่าครับ ก่อนอื่นเรามาดูประวัติคร่าวๆกันดีกว่า Aquaman ราชาแห่งแอตแลนติส ประวัติ ณ หลายสิบปีก่อน มีอดีตทหารเรือที่ปลดประจำการนามว่า Thomas Curry หลังจากปลดทหารแล้ว เขาได้มาประจำการที่ประภาคาร ประจำชายหาด Amnesty เขามีชีวิตที่สุดแสนจะน่าเบื่อในประภาคารแห่งนี้ไปวันๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง โทมัสได้พบกับหญิงสาวที่เดินออกมาจากทะเลในสภาพที่อิดโรย เขาได้ช่วยเหลือหญิงคนนั้น จนกระทั่งตกหลุมรักกัน และใช้เวลาอยู่ด้วยกันเป็นเวลานาน จนเวลาผ่านไป ทั้งสองมีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน ชื่อว่า Arthur Curry หลังจากคลอดลูกชายแล้ว หญิงสาวก็จากไปในทะเลอันกว้างใหญ่ ในเวลาผ่านไป โทมัสได้ล่องเรือตามหาภรรยาอันเป็นที่รักอย่างสิ้นหวังในท้องทะเล จนได้พบกับเรือที่อัปปางของนักชีววิทยาทางทะเลคนหนึ่งนามว่า Stephen Shin ที่บ้าคลั่งในตำนานเมืองแอตแลนติสเป็นอย่างมาก ทำให้ฉินติดหนี้บุญคุณของโทมัส เมื่ออาเธอร์โตขึ้น ความสามารถพิเศษของเขาก็ปรากฎขึ้น เขามีทั้งความสามารถในการว่ายน้ำอย่างรวดเร็ว,มีพละกำลังสูงและสามารถสื่อสารกับสัตว์น้ำได้ ด้วยความแปลกประหลาดในความสามารถของลูกชาย โทมัสจึงไปติดต่อชายที่เขาเคยช่วยเหลือไว้เมื่อนานมาแล้ว โทมัสได้เล่าถึงชาติกำเนิดที่แท้จริงของลูกชายของเขาให้ฟัง ว่าแม่ของเขาเป็นราชินีที่ถูกเนรเทศจากอาณาจักรอันลึก นามว่า Atlantis เมื่ออาเทอร์เติบโตเป็นวัยรุ่น ฉินได้ต้องการที่จะเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของอาเทอร์ แต่โทมัสไม่มีทางให้ทำอยู่แล้ว และทำการพาลูกชายหนีไป แต่ฉินก็จ้างนักล่าสมบัตินามว่า Black Manta ให้ไล่ล่าสองพ่อลูก จนกระทั่งปะทะกัน โทมัสได้ปกป้องลูกชายสุดชีวิตจนหัวใจล้มเหลวเนื่องจากโรคกำเริบ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากนั้น อาเทอร์ได้ปฏิญาณตนที่จะฆ่า Black manta ด้วยตัวเอง แต่ทว่าอาเทอร์ได้พลั้งมือฆ่าพ่อของแมนต้า ทำให้แมนต้าโกรธแค้นเป็นอย่างมาก ในเวลาต่อมา อาเทอร์เสียใจในการตายของพ่อที่เป็นดั่งผู้มีพระคุณเพียงหนึ่งเดียวของเขา และเกลียดเผ่าพันธ์มนุษย์เป็นอย่างมาก เขาจึงกระโดดลงสู่ท้องทะเลหายไป จนเวลา1ปีต่อมา อาเทอร์กลับมาในฐานะของราชาของแอตแลนติสและใช้ชื่อว่า Aquaman พร้อมกับตรีศูลคู่กาย คอยพิทักษ์ท้องทะเลต่อไป ตราบใดที่มนุษย์ยังมีความโลภ พลังและความสามารถ Atlantean Biological Adaptation = ความสามารถตามสายเลือดของชาวแอตติส ทำให้เขาดำน้ำได้เป็นเวลานาน,มีความแข็งแกร่งและสติปัญญาสูง Amphibious Nature = ร่างกายของอาเทอร์มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ Enhanced Vision = อาเทอร์มีสายตาที่ดีมาก เขาสามารถมองเห็ได้ชัดเจน แม้จะอยู่ในจุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทร Enhanced Hearing = อาเทอร์มีความสามารถในการฟังที่ดีมาก Enhanced Smell = อาเทอร์มีประสาทสัมผัสในการการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม Superhuman Strength,Stamina,Durability,Speed = อาเทอร์มีร่างกายที่คงทน มีพละกำลังมากและความเร็วที่เหนือมนุษย์ Superhuman Reflexes = อาเทอร์มีประสามสัมผัสที่ไวมาก สามารถตอบสนองสิ่งต่างในเวลาเสี้ยววินาที Marine Telepathy = อาเทอร์สามารถส่งโทรจิตเพื่อสั่งการสัตว์น้ำได้ตั้งแต่ปลาตัวเล็กไปถึงอสูรร้ายแห่งท้องทะเล Magic = ตรีศูลของเขามีอำนาจเวทย์มนที่รุนแรงและไม่มีวันที่จะพังทลาย Life Force Draning = อาเทอร์มีร่างกายที่เสื่อมโทรมช้ามากและมีอายุยืนยาว Cr: https://dcmarvelthailand.wordpress.com/portfolio/aquaman/
 6. ครูต้นหากมีอะไรเสริมเพิ่มเติมได้เลยครับ ขอบคุณครับบบ ^^
 7. ประโยคที่สามารถใช้อวยพรทั้ง เพื่อน พี่ น้อง พ่อ แม่ ญาติมิตร หรือใครก็ตามที่อยากจะอวยพร มีอะไรบ้างมาดูกันครับ
 8. สำหรับในประเทศไทย วันรัฐธรรมนูญตรงกับวันที่ 10 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พุทธศักราช 2475 เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 เป็นรัฐธรรมนูญถาวรฉบับแรกของประเทศไทย โดยผลของการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ให้ยกเลิกพระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475 ซึ่งประกาศใช้เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองโดยคณะราษฎรจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ปีเดียวกัน ลักษณะสำคัญคือ ได้เปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นการปกครองแบบรัฐสภา ทั้งนี้เนื่องจาก พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475 ได้บัญญัติให้พระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นประมุขไม่ต้องรับผิดชอบทางการเมือง เป็นผู้ใช้อำนาจทางคณะรัฐมนตรี ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งให้บริการราชการแผ่นดินต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ มิได้ใช้แต่เพียงอำนาจนิติบัญญัติเท่านั้น แต่มีอำนาจที่จะควบคุมคณะรัฐมนตรีในการบริหารแผ่นดินด้วย อย่างไรก็ตาม คณะรัฐมนตรีรวมทั้งพระมหากษัตริย์ซึ่งประกอบกันเป็นรัฐบาล ก็มีอำนาจที่จะยุบสภาผู้แทนได้ หากเห็นว่าได้ดำเนินการไปในทางที่จะเป็นภัยหรือเสื่อมเสียผลประโยชน์สำคัญของรัฐ ซึ่งมีผลเท่ากับถอดถอนสมาชิกสภาที่ได้รับเลือกตั้งมาเพื่อให้ราษฎรเลือกตั้งใหม่ ในส่วนเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์นั้น ได้บัญญัติว่าพระมหากษัตริย์ดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะของประชาชน ผู้ใดจะละเมิดมิได้ สำหรับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2482 ซึ่งตรงกับวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง และเป็นวันชาติในขณะนั้น โดยความประสงค์ของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งการปกครองในยุคนั้นได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันในระยะต่อมาว่ามิได้เป็นวิธีการในระบอบประชาธิปไตยแต่อย่างใด Cr: https://th.wikipedia.org/wiki/วันรัฐธรรมนูญ
 9. เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดราชการของราชอาณาจักรไทย Cr: https://www.officeholidays.com/countries/thailand/2019.php
 10. ตอนนี้กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆสำหรับเนื้อหาของการสอนใน e-Learning ของคุณแอนดรูว์ บิ๊กส์ ทำงานหนักแบบนี้ ทุ่มเทแบบนี้ ก็เพื่อคนไทยได้เก่งภาษาอังกฤษ 564559646.355318.mp4
 11. และนี่คือทีมงานที่ทำงานอยู่เบื้องหลังของเรา มีความสุขมากๆ ทุกคนน่ารักและสุดยอดมากๆครับ นี่เป็นเพียงบางส่วนนะครับ เรายังมีทีมงานคุณภาพอีกหลายชีวิต แต่พอดีติดงานเลยไม่ได้มาร่วมทานข้าว ขอบคุณเจ้านายใจดีอีกท่านหนึ่ง คุณจอร์จ (เจ้านายสายป๋า) นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อเราได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น TW: https://twitter.com/andrewbiggs FB: https://www.facebook.com/andrewbiggsacademy/ Line@: line://ti/p/@axs3757r IG: https://www.instagram.com/andrewbiggsofficial
 12. 🎊🎉ประวัติความเป็นมา🎉🎊 วัน Thanksgiving หรือวันขอบคุณพระเจ้า เป็นวันที่คนอเมริกันรำลึกขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า ที่ช่วยให้ผู้อพยพมาตั้งรกรากในอเมริกาชุดแรกรอดชีวิตมาได้เมื่อเกือบสี่ร้อยปีมาแล้ว โดยจะฉลองกันในวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี โดยแม่บ้านจะอบไก่งวง🐓 และมีเครื่องใส่ไส้ ซึ่งประกอบไปด้วย ขนมปังหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เห็ด คึ่นช่ายฝรั่ง หอมใหญ่ และเครื่องเทศ นอกจากนั้นก็มีมันเทศอบ และซ้อสแครนเบรี่ ส่วนของหวานก็มักจะได้แก่ พายฟักทองหรือพายแอปเปิ้ล บางบ้านที่ไม่ชอบไก่งวงก็อาจอบขาหมูแฮมแทน ส่วนคนไทยบางบ้านในอเมริกา ก็อาจร่วมฉลองด้วยการทำข้าวมันไก่งวง ข้าวหมกไก่งวง ต้มยำไก่งวง หรือแกงเขียวหวานไก่งวง คุณ Stephanie Stasik ซึ่งโตขึ้นมาในมลรัฐเวอร์จิเนีย ชานกรุงวอชิงตันบอกว่า เมื่อเล็กๆ คุณแม่ทำกับข้าววัน Thanksgiving หลายอย่าง เช่น มันเทศบด โดยมีขนมหวานน้ำตาลฟูโรยหน้า ซึ่งคุณ Stephanie เองไม่เชื่อว่าพวก pilgrims นิกายศาสนาบริสุทธิ์มีรับประทาน นอกจากนั้นก็จะมีข้าวโพด แครนเบรี่ พายแอปเปิ้ลเป็นของหวาน นอกเหนือไปจากไก่งวง เครื่องใส่ไส้ มันฝรั่ง และอาจจะมีข้าวด้วย ว่ากันว่าไก่งวง มีสาร tryptophan ซึ่งทำให้ง่วงนอนจัด บางบ้านพอรับประทานไก่งวงเสร็จแล้ว ก็มักจะพักผ่อนดูฟุตบอลหรืองีบกัน ประวัติของวันขอบคุณพระเจ้านั้น เริ่มต้นขึ้นมาจากต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17 หรือเมื่อเกือบ 400 ปีมาแล้ว คณะนักจาริกแสวงบุญที่เรียกกันว่า พวก pilgrims นิกายศาสนาบริสุทธิ์ หรือ Puritanism ออกเดินทางจากอังกฤษ โดยเรือ Mayflower มาตั้งถิ่นฐานในบริเวณที่ปัจจุบันเป็นเมือง Plymouth มลรัฐ Massachusetts ต่อมาในฤดูใบไม้ร่วงปีรุ่งขึ้น คศ. 1621 หรือ พศ. 2164 หลังจากที่รอดชีวิตจากความอดอยาก โรคภัยไข้เจ็บและอากาศหนาวเย็นในดินแดนใหม่มาได้ครบ 1 ปี หลังเก็บเกี่ยวพืชผลแล้ว พวกพิลกริมส์เลยจัดให้มีงานเลี้ยงฉลองขอบคุณพระเจ้า โดยได้เชิญชาวอินเดียนแดงพื้นเมืองมาร่วมด้วย เนื่องจากว่าชาวอินเดียนแดงเป็นผู้สอนพวกพิลกริมส์ ให้เพาะปลูกข้าวโพดและพืชผลพื้นเมืองอื่นๆ ไว้เป็นอาหารประทังชีวิต งานเลี้ยงครั้งนั้น ประกอบไปด้วย ไก่งวงป่า เป็ด ห่าน ปลาค้อดและกวาง ไก่งวงจึงกลายมาเป็นอาหารสัญลักษณ์ของวันขอบคุณพระเจ้ามาจนทุกวันนี้ แต่ในชั้นแรกนั้น วันขอบคุณพระเจ้าไม่ได้เป็นวันหยุดที่มีการฉลองกันทั่วประเทศ จนกระทั่งนาง Sarah Josepha Hale บรรณาธิการนิตยสารสตรี Godey's Lady's Book รณรงค์ต่อรัฐสภาสหรัฐ ในปี คศ. 1863 หรือ พศ. 2406 ประธานาธิบดีลินคอล์นเลยประกาศให้วันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดทั่วประเทศ สืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ โดยหน่วยงานรัฐบาลจะปิดทำการทั้งในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน และกว่าจะไปเปิดทำการกันอีกครั้งก็ในวันจันทร์ถัดมา สมาชิกในครอบครัวที่แยกย้ายกันออกไปอยู่ตามมลรัฐต่างๆ ก็มักพยายามเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านกัน ทำให้ช่วงวันขอบคุณพระเจ้านี้ มีคนเดินทางกันแน่นขนัดที่สุดในรอบปี Cr: https://www.voathai.com/a/thanksgiving-ca/1796848.html
 13. ประวัติความเป็นมา ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีโบราณของอินเดียที่ประเทศไทยรับเข้ามาปฏิบัติ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าทำกันมาตั้งแต่เมื่อไร เท่าที่ปรากฏกล่าวได้ว่ามีมาตั้งสมัยสุโขทัยเป็นราชธานี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสันนิษฐานว่า เดิมทีเดียวเห็นจะเป็นพิธีของพราหมณ์กระทำเพื่อบูชาพระผู้เป็นเจ้าทั้งสาม คือ พระอิศวร พระนารายณ์ และพระพรหมต่อมาได้ถือตามแนวทางพระพุทธศาสนามีการชักโคมเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุพระจุฬามณีในชั้นดาวดึงส์ และลอยโคมเพื่อบูชารอยพระพุทธบาท ซึ่งประดิษฐาน ณ หาดทรายแม่น้ำนัมมทา (แม่น้ำนัมมทา เป็นแม่น้ำที่คู่ขนานกับทิวเขาวินธัย ไหลลงภาคตะวันตกของอินเดียแบ่งเขตอินเดียออกเป็นภาคเหนือและภาคใต้) ตำนานที่หาหลักฐานยืนยันมิได้ กล่าวไว้ว่าในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง มีนางนพมาศหรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เป็นผู้ประดิษฐ์กระทงขึ้นครั้งแรก โดยแต่เดิมเรียกว่าพิธีจองเปรียง ที่ลอยเทียนประทีป และนางนพมาศได้นำดอกโคทม ซึ่งเป็นดอกบัวที่บานเฉพาะวันเพ็ญเดือนสิบสองมาใช้ใส่เทียนประทีป[ต้องการอ้างอิง] ดังปรากฏในตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์กล่าวถึงพระดำรัสของพระร่วงว่า "แต่นี้สืบไปเบื้องหน้า โดยลำดับกษัตริย์ในสยามประเทศ ถึงกาลกำหนดนักขัตฤกษ์ วันเพ็ญเดือน 12 ให้ทำโคมลอยเป็นรูปดอกบัว อุทิศสักการบูชาพระพุทธบาทนัมมทานทีตราบเท่ากัลปาวสาน แต่ปัจจุบันมีหลักฐานว่าไม่น่าจะเก่ากว่าสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยอ้างอิงหลักฐานจากภาพจิตรกรรมการสร้างกระทงแบบต่าง ๆ ในสมัยรัชกาลที่1 จากนั้นในสมัยรัชกาลที่2 ได้เปลี่ยนแปลงจากการทำจากดอกบัวเป็นต้นกล้วยเพราะดอกบัวดังกล่าวหายากและมีน้อยจึงใช้ต้นกล้วยทำแทนแล้วดูไม่สวยจึงใช้ใบตองมาพับแต่งจนสวยสืบทอดมาจนปัจจุบัน Cr: https://th.wikipedia.org/wiki/วันลอยกระทง
 14. สมมติว่านัดเจอใครสักคนที่วัดเพื่อไปทำบุญ แต่เขาไม่เหมือนในรูป (ต่างกันโดยสิ้นเชิง) จะพูดภาษาอังกฤษว่าอย่างไรครับ แบบที่๑ ขอแบบสุภาพ แบบที่๒ ขอแบบด่าแรงๆ
 • Matched content

×