ยินดีต้อนรับ! ลงทะเบียนฟอรั่มได้ที่นี่!   ...ถ้าคุณเป็นสมาชิกแล้วสามารถ เข้าสู่ระบบได้ที่นี่! 

Jump to content
2

Kru Ton

VIP Members
 • Content Count

  813
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  75
 • Time Online

  2d 18h 13m 41s

Everything posted by Kru Ton

 1. จThu, February 21, 2019 Dear Members, กลับมา Update คอลัมน์อีกแล้วครับ Thailand: อย่าหยุดสวย อย่าหยุดหล่อ ดูดี จะเก่งภาษา: อย่าหยุดคิด อย่าหยุดฝึกครับ You need to internalize the language. Internalize/se ทำให้มันหลอมเข้าไปในภายในสมอง ในใจเราครับ By... Total immersion in English Listen extensively Train your ear Speak English every day ฝึกกล้ามเนื้อ
 2. Cut/slash the budget Cut out the dead wood ตัดในส่วนที่ไม่มีประโยชน์ออก .Kru ton
 3. I think he has a heart for you. He us fond of you/ care for you. He has a crush on you. หลงรักคุณ ปิ๊งคุณ Kru Ton
 4. Rely on นี้จะหนักแน่นกว่าcount on ถ้าคุณrely on ใคร หมายถึงคุณมีแนวโน้มมีเขาเป็นที่พึ่งเสมอ ทุกสถานการณ์ และคุณมีtotal trust ต่อคนนั้นที่สุด เรียกว่า ถ้าขอให้ช่วย คนนี้จะมาคนแรก ส่ใน count on จะเป็นงานๆไป เช่น ถ้าคนนึงรับงาน คุณค่อนข่างมั่นใจว่าจะไม่บี้ยว แต่อาจมีspare เผื่อไว้ Kru Ton
 5. More or less the same/interchangeable ครับ แต่ seldom จะดูเป็นภาษาหนังสือ formal และคำเก่ากว่า rarely ครับ Kru Ton
 6. ภาพรวม/ภาพใหญ่คือ หรือเป้าหมายหลัก เป้าหมายเดียว ใช้คำว่า Ulitumate aim/goal/objective คือ Be a competent communicator/speaker/user Use the language precisely ภาษาคุณจะดีขึ้น คล่องขึ้น สังเกตุได้จากคำศัพท์ครับ Vocabulary Certain and specific words and expressions นึกจะพูดอะไร คำศัพท์เป๊ะๆ ตามหัวใจปรารถนามา ณ บัดนาว ช่วงแรกๆ อาจช้าไม่ทันใจ แต่ขอให้ฝึกโดนเฉพาะฟัง พูดเยอะๆๆ อาจมีแทรก practical grammar อย่าหนีGrammar นะครับ แต่ไม่ใช่ท่องจำกฎเพื่อไปสอบ Grammar ที่แทรกอาจเป็นเรื่องParts of speech & Tenses ก่อนจบผมอยากฝากถึงเทคนิคการเก่งภาษาครับ มี 2 วลี นั่นคือ Courage/confidence & Knowledge มีความกล้า/มีความเชื่อมั่น & มีความรู้ ลองคิดดูครับ ทุกวันนี้เราขาดความกล้า/ความเขื่อมั่นมาก มาถึงจุดที่ว่า กลัวการพัฒนาเปลี่ยนเเปลง กลัวผิด กลัวไปหมด & ขาดความรู้ แต่ไม่หาความรู้ ฝันอย่างเดียว Dreams are always beautiful. ครับ Take action พ่วงไปด้วยครับ ถ้าคุณบอกคนไทยชอบพูดแต่ไม่ทำ ผมก็คนไทยไม่ใช่หรือครับ ผมชอบ take action Kru Ton
 7. Wed, Feb 20, 2019 มองในภาพรวม/ภาพใหญ่ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า the big/bigger picture Not be distracted by details ไม่สมาธิเสียจากรายละเอียดต่างๆ ให้เวลานี่คือกุญแจครับ To give English learning due consideration แปลว่าให้เวลา ความเอาใจใส่กับการเรียนภาษาอังกฤษครับ
 8. Do you think I should go back and start learning French again? What do you think? เข้าใจง่าย ประเด็นคือจะกลับไปเรียน Kru Ton ขออธิบายเกี่ยวกับแปลเป็นไทยกลับเป็นภาษาอังกฤษนิดนึงนะครับ ถ้าเราแปลตรงตัวหมด มันจะไปต่อไม่ได้ เพราะจะดูแปลกๆในความคิดฝรั่ง เพราะพยายามเก็บทุกตัว เช่น ผมไม่ได้ใส่คำเหมือน(เมื่อ)ก่อน มีหลายexpression เช่น like (good)old days/ like before/ as/because I used to study it (before) I want to go back and take the course once again..
 9. กระเป๋าถือ_ตังค์ hand bag, pocketbook(AmE)= wallet, purse กระเป๋าสะพาย hobo/tote/bucket/beach bags คาดเอว hip/belt bags คาดออก chest bags ลาก Trolley wheel bags แนบรักแร้ หรือถือได้เพราะเบา wristlet/ mimiaudier (กระเป๋าเล็กๆเก็บอัญมณีหรือของมีค่า) กระเป๋าสะพายไหล่ Shoulder bags กระเปเป๋าเครื่องสำอาง make-up Kru Ton
 10. ต้องผูกโยงสิ่งที่คุณสนใจเข้ากับภาษาอังกฤษ ไม่งั้น มีแนวโน้มคุณไม่ฝึก แต่พอใช้จะใช้เลย + เราอยู่ประเทศไทย ไม่ push ตัวเอง เราไม่ฝึกหรือจริงจังหรอกครับ Lastly ฟังเยอะๆๆก่อน แล้วค่อยๆ แกะคำศัพท์ หาความหมายครับ Kru Ton
 11. Tue, February 19, 2019 Dear Members/Learners, ก่อนจะ Update กันในวันนี้ Happy Makha Buja Day วันมาฆบูชา มีupdate news เกี่ยวกับการปรับปรุง Column Pronunciation ให้ works better Mid March 2019/2562 ได้เห็น ได้อ่านกันครับ ผมอยากให้ผู้เข้ามาอ่านทั้งใหม่+เก่าได้นำเทคนิคไปฝึก&นำไปใช้กันครับ แต่คุณต้องตัดสินใจว่าเองว่าจะเอาจริงกับการออกเสียงนะครับ ทุกวันนี้YouTube clips คำแนะนำต่างๆจากอาจารย์ทั้งไทย+ต่างชาติมากมาย ไม่มีประโยชน์ ถ้าคุณไม่มีใจจะฝึก จะทบทวนครับ หาความเชื่อมโยงหรือรางวัลอะไรก็ได้ครับ เพื่อกระตุ้น เช่น I study English because I want to increase my income/I want to study/work overseas.
 12. Still, I do keep convincing them. อย่างน้อยที่สุด When they are tired and want to accept the fact that practice makes perfect, I will be there for them. And then we will start again and again! And thinking in English ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ต้องสอนกัน ก็จะมีคนไทยใส่ใจ คนที่กลับมาหลังจากผ่านไป 10,20 +ปี คนๆนั้นอาจไม่ใช่คุณที่ผมจะสอน อาจเป็นลูกคุณ หลานคุณ ผมไม่ได้รอคุณเฉยๆ ทุกวันนี้ผมสอนเด็กๆอยู่ และถ้าโน้มน้าวคุณไม่สำเร็จ ผมแค่รอลูกคุณ หลานคุณ ...till my last day on this Earth... See you Kru Ton. อย่าลืมนะครับ English is Important and URGENT. ยกตัวอย่าง ปี 2572- 2575 คุณจบตรี แล้วค่อยเรียน Basic conversation อย่ารอจนถึงวันนั้นครับ วันนั้นแพง&สมองคุณ&เวลาคุณไม่มี คุณมีภาระงาน&ครอบครัว No longer a student! ด้วยความหวังดีและตรงๆครับผม
 13. Sun, February 17, 2019 Think in English ผมมองว่า ความพยายามหรือแผนการงาน ที่แท้ง ไม่ประสบความสำเร็จ สำนวนนี้ภาษาอังกฤษใช้ตรงกับคำไทยๆ an abortive attempt or scheme ล้มเหลวตั้งแต่แรก ถ้าเราไม่ชอบคิด ไม่ถูกสอนให้คิด ไม่รู้จะคิดไปทำไม ไม่ได้ทำให้เจริญก้าวหน้า ผมไม่ได้พูดถึงคนทั้งหมด ผมพูดถึงคนส่วนใหญ่ most not all หมายถึง พอมีคนมาบอกวิธี เรารู้แล้ว แต่ส่วนใหญ่ไม่ทำ แต่ส่วนน้อยที่ทำ เลยสำเร็จ ส่วนที่ทำไมส่วนใหญ่ไม่ทำ Why don't they keep practicing? อันนี้รู้กัน และกลับกลายเป็นอะไรที่ยากที่สุดที่จะโน้มน้าวครับ
 14. ต้องให้ภาษามันผ่านหู ผ่าตา ผ่านปาก ผ่านสมอง And one ultimate answer คำตอบสุดท้ายคือ ต้องยอมรับความจริงครับ ถูกต้องมาก่อนถูกใจ นี่คืออุปสรรคครับ ไม่งั้น ก็ 1. เรียนเพื่อสอบอย่างเดียว 2. สถาบันสอนง่ายๆ เพราะสอนยาก คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีความพยายามจะเรียนรู้ 3. ตะบี้ตะบันเรียนGrammar Grammar is important but not urgent. It can come much later. Listening and speaking come first. Kru Ton
 15. Sun, February 17, 2019 Consistency ความสม่ำเสมอ เสมอต้นเสมอปลายครับ Much less self-centered / judgmental Use English every day คงมีคนแอบตอบ ยากอยู่ เพราะอยู่ในเมืองไทย พูดตามYoutube videos คนเดียวก่อนสิครับ ผมคนพูดตรงนะ ไม่งั้น นั้นก็ไม่ได้ นี่ก็ไม้ได้ นั้นก็ไม่ทำ นี้ก็ไม่ทำ ภาษาจะมาหาคุณหรือครับ?
 16. At a much deeper and depressing level! ลึกไปกว่านั้น เศร้าไปกว่านั้น คือ We don't to want to get emotionally hurt. เราไม่อยากบาดเจ็บทางด้านจิตใจครับ พูดง่ายๆ ครับ สังคมไทยสอนให้เราเจียมตัว ภาษาอังกฤษคือสิ่งสูงส่ง ต้องนานาชาติ ต้องนักเรียนนอก ถึงจะได้รับอนุญาตให้พูดชัด มีความกล้า ก็แน่นอน ใครจะไปกล้าว่า กลัวโดนสวนกลับ รังแกคนระดับเดียวกันดีก่า ผมไม่มีอคติกับเด็กนานาชาตินะครับ เพราะสอนอยู่ และหลายๆๆๆคนน่ารัก และก็ใช้ขีวิตของเขากันไปครับ และนักเรียนEP หรือจากโรงเรียนไทยก็ลูกศิษย์ กลุ่มหลังสุดนี่แหละที่ผมเอาใจช่วย แต่ก็เป็นกลุ่มที่ผมเหนื่อยสุดๆครับ ไม่ใช่สมองครับ แต่เพราะเหตุผลที่กล่าวมา ไม่กล้า ไม่อยากเจ็บ ไม่มีโอกาส ตะบี้ตะบันสอบ ยิ่งสายวิทย์ คุณเอ๋ย! สมองเด็กยุบไปครึ่งมั้ง เลข+3 สหายวิทย์ตามมาติดๆ ไทย&สังคม ยังไม่รวมกิจกรรม Kru Ton เอาใจช่วยนะครับ ค่อยๆฝึกกันไป การออกเสียงไม่ยากครับ ขอให้กล้าก่อน+มีใจ ไม่ใช่วิทย์-คณิตหรือไทย/สังคมไม่สำคัญนะ แต่อะไรก็สำคัญ เด็กสลบ เบื่อกันพอดี Kru Ton
 17. Fri, February 16, 2019 Dear Members, Pronunciation lessons มาLate นิดนึงครับ แต่ความตั้งใจเต็ม 100 ครับ Q. เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเราออกเสียงไม่ค่อยชัด พูดคล่อง A. ส่วนหนึ่งมาจากสมัยเป็นนักเรียน ราส่วนใหญ่ได้แต่ท่องศัพท์เพื่อไปสอบ Partly true.
 18. ถ้า ใจคุณเปิด ยังมีหวังครับ และจากประสบการณ์ที่สอนมาจะครบ 24 ปี ผู้หญิงใจจะเปิดมากกว่าผู้ชายครับ ตราบใดที่คุณยังมองว่าภาษาคือภาระหรือศัตรู คุณจะไม่ขวนขวายครับ อย่างไรก็ตาม ถ้าใจเปิด คน2ภาษาผม&K. Andrew ช่วยคุณได้แน่นอนครับ ถามใจคุณก่อนแล้วกัน พร้อมไหม? Best regards Kru Ton
 19. ...which is rather complex and risky, sometimes. อธิบายเพิ่ม ตราบใดที่ยังเรียนแบบไทยๆ ผู้เรียนจะเข้าถึงได้ยากขึ้น หรือได้อะไรออกมาไม่รู้ เชี่ยนเพี้ยนไปมาก แต่มันง่าย หรือคนไทยGetไง หรือก็ได้แค่นี้ เพราะlifestyle /environment เข่น บ้าน โรงเรียน เพื่อนฝูง ไม่เอื้อ เหมือนคนเรีบนนานาชาติ Not 100% correct.
 20. Fri, February 15, 2019 สวัสดีครับ วันนี้ผมมีประโยค short and sweet messages/expressions มาปลดล็อคภาษาอังกฤษให้ออกมามาทำงานเป็นส่วนหนึ่งกับสมองเราคนไทย ผมไม่ใช้คำว่า control or govern ควบคุมนะครับ Influence มีอิทธิพลต่อน่าจะได้ I am writing this as a bilingual. There is a fine line between perfecting your English and dont let it(your perfecting Eng)colonize/westernize your Thai. ยิ่งใกล้ แนวความคิดมีการเปลี่ยน แต่ในฐานะคน2ภาษา ผมว่าได้ประโยชน์ เพียงแต่บางครั้งต้องทำความเข้าใจกับเพื่อนร่วมชาติ ฝึกภาษาอังกฤษ หรือ Mindset ต้นฝรั่งน่าจะแบบนี้นะ
 • Matched content

×
×
 • Create New...